Những điều cần biết về nhiễm khuẩn, viêm âm đạo


Tình trạng viêm nhiễm xuất phát từ việc mất cân bằng độ pH vùng kín. Dưới đây là những điều cần biết để bảo vệ sức khỏe âm đạo theo tham vấn đến từ bác sĩ Phạm Thị Ngọc Hạnh – chuyên khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh.


Vì sao cần cân bằng pH vùng kín


Âm đạo khỏe mạnh phải cân chỉ bằng loại vi khuẩn. Theo các bác sĩ, vi khuẩn có lợi giữ cho âm đạo có tính axit nhẹ, đến từ đó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Theo đó, độ pH lý tưởng cho môi trường axit này là pH3.8-pH4.5. 


Tuy nhiên, đôi khi vi khuẩn có hại cũng có thể tấn công, áp đảo vi khuẩn có lợi trong môi trường này, dẫn đến nhiễm khuẩn âm đạo. Lúc này pH vùng kín bị mất cân bằng, có thể lên đến pH6. Do đó, cân chỉ bằng pH âm đạo rất quan trọng.
polyad

Biểu đồ thể hiện độ pH.


Ai cũng có thể bị nhiễm khuẩn âm đạo


Theo thống kế từ Bộ y tế Mỹ, có khoảng 21,1 triệu người Mỹ trong độ tuổi 15-44 bị nhiễm khuẩn âm đạo, chiếm khoảng 29% nữ giới nước này. Ai cũng có thể mắc bệnh lý này, nhưng nguyên do gây viêm nhiễm chính là thụt rửa âm đạo, dùng dung dịch vệ sinh chưa phù hợp, quan hệ với người mới hoặc có nhiều bạn tình.


Nguy cơ nếu không chữa trị sớm


Chẩn đoán chính xác rất quan trọng. Nếu không chữa trị, nhiễm khuẩn âm đạo có thể tăng khả năng bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) như HIV. Phụ nữ mang thai có thể đối mặt nhiều vấn đề hơn như sinh non (sớm) hoặc con chào đời nhẹ cân.


Dấu hiệu nhận biết 


Nhiều nữ giới bị nhiễm khuẩn âm đạo không có triệu chứng. Tuy nhiên, một vài trường hợp có thể xuất hiện tình trạng như: ngứa quanh vùng ngoài vùng kín; dịch tiết bất thường , và âm đạo có mùi tanh.


Nên chủ động xét nghiệm, điều trị


Tự đoán bệnh và trị liệu chỉ bằng các sản phẩm không kê đơn có thể tiện lợi, nhưng dễ sai lầm. Chỉ các bệnh viện hoặc phòng khám phụ khoa mới có thể chẩn đoán chính xác. Các bác sĩ sẽ kiểm tra , và lấy mẫu dịch tiết âm đạo. Sau đó soi mẫu dưới kính hiển vi tại văn phòng hoặc gửi đến phòng thí nghiệm.


Những việc cần thực hiện giúp cho âm đạo khỏe mạnh


Âm đạo có nguy cơ tự làm sạch với dịch tiết tự nhiên. Chị em nên vệ sinh vùng kín thường xuyên , ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, lưu ý những vấn đề sau:


Không thụt rửa: cách thức này thực hiện mất độ cân chỉ bằng pH tự nhiên, dễ gây nhiễm trùng âm đạo.


Chú trọng sạch sẽ: nên vệ sinh các vùng quanh âm đạo chỉ bằng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, chưa mùi. Lau âm đạo , hậu môn đến từ trước ra sau để tránh lây lan vi khuẩn.
polyad

Dung dịch vệ sinh nữ giới Sebamed pH 5.5 có thể giúp chị em thoải mái ngày dài.


Chủ động thăm khám: nếu có các triệu chứng như khí hư, ngứa… chị em nên đến các phòng khám phụ khoa để hiểu rõ bệnh lý (nhiễm khuẩn âm đạo, nhiễm trùng nấm men hoặc STI). Những bác sĩ chuyên môn ở bệnh viện , phòng khám lớn có thể chẩn đoán chính xác.
polyad

Dung dịch vệ sinh phụ nữ Sebamed giúp cho cân bằng pH vùng kín, ngừa viêm nhiễm phụ khoa.


Sebamed pH3.8 đã được sản xuất bởi tập đoàn Dược phẩm Sebapharma (Đức) theo tiêu chuẩn châu Âu, chưa xà phòng , kiềm, không gây khô khi sử dụng hàng ngày. Thuộc tính kháng khuẩn của alpha Bisabolol kết hợp với thành phần hoạt tính đến từ cây lô hội, hoa cúc… cung ứng độ ẩm, mang lại cảm giác dễ chịu. Hỗ trợ trị viêm âm hộ, viêm âm đạo, ngứa, huyết trắng, mùi hôi… , thích hợp sử dụng trong kỳ kinh nguyệt, mang thai, sau sinh hoặc tuổi dậy thì. Sản phẩm được kiểm nghiệm lâm sàng tại bệnh viện phụ sản lớn ở Đức.
Những điều cần biết về nhiễm khuẩn, viêm âm đạo

 

 

Viêm nhiễm âm đạo khiến nhiều nữ giới mất tự tin.

Liên hệ: Công ty TNHH MTV TM và XNK Kỳ Phong
Địa chỉ: D1-D2, tầng 5, Block A, Sky Center, 10 Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM
Điện thoại: (028) 5427 3110 – 5427 3429
Website: dungdichvesinh.sebamed.com.vn

(Nguồn: Sebamed)