5 nhóm thực phẩm 'thổi bay' công sức giảm cân

Đồ ngọt, thực phẩm chiên rán chính là nguyên nhân gây tích tụ mỡ bụng, đồng thời làm tăng nguy cơ béo phì, các bệnh tim mạch.

Đường fructose

Nước ngọt hay là hầu hết các món đồ ngọt đóng gói đều chứa đường tinh chế và/hoặc đường fructose. Phần lớn loại mứt đều có tỷ lệ chất làm ngọt chứa đến 60% tổng khối lượng. WHO cũng khuyến cáo chưa nên ăn quá 50g đường mỗi ngày.

5 nhóm thực phẩm thổi bay công sức giảm cân - Ảnh 1.


Đường tinh luyện

Loại đường này được xử lý hóa học để tẩy trắng, nâng cao thẩm mỹ nên gần như chưa còn giá trị dinh dưỡng như chất ngọt tư nhiên. Tiêu thụ nhiều loại đường này gây tác động đến răng, đường ruột, đường huyết, cân nặng… Bên cạnh đó, đường cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể.5 nhóm thực phẩm thổi bay công sức giảm cân - Ảnh 2.
Đồ ăn nhanh

Hamburger, hotdog… là những món ăn khoái khẩu của nhiều người nhờ ưu điểm tiện lợi. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này cũng là một trong những lý do tạo ra béo phì bởi trong mỗi suất ăn đều không có đủ lượng chất xơ, nhiều tinh bột, chủ yếu chế biến bằng cách chiên, rán nhiều dầu mỡ.5 nhóm thực phẩm thổi bay công sức giảm cân - Ảnh 3.
Chất béo bão hòa

Loại chất béo này có nhiều trong thịt, mỡ động vật cùng một số các loại thực vật, là nguyên nhân tăng khả năng gặp các bệnh tim mạch, tăng cân.5 nhóm thực phẩm thổi bay công sức giảm cân - Ảnh 4.
Carb tinh chế

Gạo trắng, mì sợi, bánh mì trắng chính là nguồn tinh bột tinh chế phổ biến nhất. Nhóm tinh bột này cũng bị hao hụt nhiều giá trị dinh dưỡng trong quy trình xay xát. Để bảo vệ sức khỏe, vóc dáng bạn nên ưu tiên các nhóm ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, yến mạch… vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt chính là hàm lượng chất xơ lớn.5 nhóm thực phẩm thổi bay công sức giảm cân - Ảnh 5.
Theo Duk Sun/Ngôi sao