Cơ duyên với nghề cắt tóc nam của ông chủ barbershop Vũ Trí

Barbershop Vũ Trí là mô hình cắt tóc nam được nhiều anh em biết đến tại Sài Gòn. Ông chủ của chuỗi này là Trí Tam Quốc (tên thật là Đỗ Cao Trí) và người anh ruột Đỗ Linh Vũ. Khởi đầu với nghề cắt tóc nam truyền thống nhưng Trí Tam Quốc lại phát triển sự nghiệp với mô hình barber.

Mr.Trí Tam Quốc tattoo hair tại sự kiện tattoo expo 2018.

Mr.Trí Tam Quốc tattoo hair tại sự kiện tattoo expo 2018.

- Tại sao anh lại lấy nghệ danh là Trí Tam Quốc?

- Ngày xưa tôi rất mê xem phim và đọc truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa. Đến giờ có sách nói, tôi hay mang tai phone nghe đọc truyện. Mọi người thì nghĩ tôi đang nghe nhạc.

- Cơ duyên đến với nghề của anh như thế nào?

- Ngẫm lại thì thấy nghề này định sẵn với tôi từ khi nhỏ. Trước giải phóng, ba tôi làm nghề cắt tóc. Lúc đó, nhà nghèo nên ba tôi chỉ mở một gian cắt tóc nhỏ trên vỉa hè ở một hẻm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Nguồn thu nhập chính của gia đình đặt hết lên gian cắt tóc đó của ba tôi. Đến năm 1992, anh trai tôi là anh Vũ ra làm cùng ba. Còn tôi thì mãi đến năm 1996 mới gia nhập. Ba cha con mỗi sáng đều đạp xe đi làm.

Hồi đó làm nghề cực lắm. Những ngày Sài Gòn vào hè, trời nóng là mồ hôi nhễ nhại, nhiều khi cắt tóc cho khách mà người ta không chịu được nóng, chỉnh tư thế ngồi liên tục khiến mình rất ngại vì không đủ điều kiện để phục vụ tốt hơn. Mùa mưa thì một tấm bạt nhỏ cũng chẳng đủ che. Cuối cùng ngày nắng hay ngày mưa gì cũng ướt nhẹp hết.

- Từ khi nào, anh nhận thấy bản thân mình muốn tìm tòi cái mới trong nghề?

- Tôi không nhớ rõ bước ngoặt đó. Lúc còn nhỏ, tôi mê đọc truyện, thích Naruto, Bảy Viên Ngọc Rồng. Nhiều lúc làm cùng ba, khi cầm cây kéo và cái lược trên tay trong đầu tôi chỉ nghĩ đến cuốn truyện. Chỉ cần vắng khách là tôi lại lén lên thùng xe ba gác của một ông chú đậu xe gần đó đọc truyện. Khi cắt tóc cho khách, luôn có một cái gì đó lần quẩn trong đầu thôi thúc hãy khắc hình những nhân vật trong truyện lên tóc. Vậy là tôi tự mài mò nghiên cứu cách khắc hình. Đó cũng là lúc đó, tôi phát hiện ra trường phái tattoo hair, khác cái trước giờ tôi làm với ba và anh Vũ. 

Mr. Trí Tam Quốc biểu diễn tattoo hair tại Social Club Sài Gòn, Hotel Des art năm 2019.

Mr. Trí Tam Quốc biểu diễn tattoo hair tại Social Club Sài Gòn, Hotel Des art năm 2019.

- Barber và tattoo hair có gì khác với cắt tóc truyền thống?

- Cắt tóc theo kiểu truyền thống cần kê lược để canh và dùng kéo cắt. Để cắt được một đầu tóc đẹp yêu cầu người thợ phải canh tóc thật đều, tay nghề cứng và có mắt thẫm mỹ cao. Còn cắt tóc barber xuất phát từ bên phương Tây, cắt tóc chủ yếu dùng tông đơ cạo, các đường cạo được canh theo cữ, mỗi cữ đã định sẳn sẽ cho ra độ dài tóc bao nhiêu cm, cạo như vậy tóc rất đều. Ngoài ra, trong barber còn có một kỹ thuật cạo fade rất quan trọng, cùng một mái tóc nhưng yêu cầu mỗi vị trí độ dài tóc khác nhau nhưng phải thật tự nhiên, đó là phụ thuộc vào tay nghề sử dụng cữ của thợ.

Về tattoo hair, để khắc hình được trên tóc tôi không thể nào dùng kéo mà khắc được. Những các kỹ thuật khắc trên tóc phải bắt đầu từ cây tông đơ và dao cạo trong barber. Để ra được một hình khắc chân thật cũng cần sử dụng kỹ thuật tương tự như cạo fade vậy, đậm nhạt từng chỗ khác nhau, mới sinh động. Vậy là từ lúc có ý định chuyển sang tattoo hair tôi đã bắt đầu nghiên cứu về barber trước.

Lúc đó không có ai dạy kỹ thuật nên tôi tìm những hình đơn giản tập khắc. Hình tôi khắc đầu tiên đó là logo của Nike, tôi xin một khách quen cho tôi được thực hành khắc trên tóc họ, cũng may là hình khắc không quá tệ, không phá hỏng đầu tóc. Sau đó thì dần dần tôi nghiên cứu thêm nghiều kỹ thuật cũng có thể khắc được chân dung các nhân vật trong truyện mà tôi ấp ủ.

- Khi nào anh tách ra mở tiệm cắt tóc riêng?

- Khi tôi về làm chung với ba và anh Vũ một thời gian thì 10 năm sau, ở đó mở đường, không được làm nữa. Cả nhà ai cũng lo lắng vì đó là miếng cơm của gia đình. Cuối cùng, ba tôi tiếp tục được làm ở trên vỉa hè còn hai em đi tìm mặt bằng gần đó mở tiệm. Đó là tiệm Vũ Trí đầu tiên. Đến giờ, dù đã mở nhiều cơ sở mới nhưng tiệm đầu tiên vẫn hoạt động. Cách đó một quãng, ba tôi vẫn cắt tóc.

Tiệm Barbershop Vũ Trí thứ 13 khai trương.

Tiệm Barbershop Vũ Trí thứ 13 khai trương.

- Sắp tới, anh được mời sang Thái Lan làm giám khảo sự kiện Barbers World và sang Malaysia tham dự sự kiện South East Asia Barbershop Battlefield Competition 2019 với tư cách là giám khảo. Cơ duyên nào đưa anh đến với các sân khấu lớn trên thế giới?

- Một lần sang Thái Lan du lịch, tôi đến tiệm barber để giao lưu, học hỏi cái hay của barber Thái Lan mang về phát triển các cửa hàng của mình. Nhưng tôi may mắn được các barber bên đó xin thông tin giữ liên lạc. Một thời gian sau, họ sang Việt Nam cũng ghé có các tiệm Vũ Trí của tôi. Giao lưu qua lại dần dần chúng tôi giữ mối quan hệ. Có dịp bên Thái Lan tổ chức sự kiện của barber, họ gửi thư mời tôi tham gia biểu diễn.

Lần này, cũng như lần trước tôi đi sang đó tham gia sự kiện để giao lưu và học hỏi các điều mới lạ của cộng đồng barber Thái. May mắn là sau khi kết thúc phần thi của mình, các giám khảo tại sự kiện mời tôi làm giám khảo với họ. Sau đó, tôi cũng nhận được lời mời của nhiều sự kiện khác.