Lucky88 phân tích: Văn Hậu đóng bao nhiêu tiền thuế tại Heerenveen?

Đoàn Văn Hậu nhận lương gần 450.000 euro mỗi năm tại SC Heerenveen, nhưng số tiền thực lĩnh của cầu thủ 20 tuổi chỉ bằng một nửa.

Câu trả lời cho mức lương thực nhận của Văn Hậu là cơ chế đóng thuế tại Hà Lan. Trong văn bản ghi lại cơ chế đóng thuế tại Hà Lan của Cơ quan kiểm toán (PWC) năm 2019, công dân hoặc người lao động có mức thu nhập trên 68.507 euro mỗi năm đều phải chịu 51,75% thuế. Đây cũng là mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất tại đất nước này.

>>>ĐỌC THÊM: Tip bong da

Bởi vậy, Văn Hậu thực tế chỉ lĩnh khoảng 233.000 euro mỗi năm, tức gần 19.400 euro mỗi tháng (hơn 500 triệu đồng mỗi tháng).
Văn Hậu nhận hơn 500 triệu đồng mỗi tháng sau thuế tại SC Heerenveen. Ảnh: Heerenveen.

So với mặt bằng các giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu như Anh, Tây Ban, Italy, Pháp hay Đức, thuế thu nhập cá nhân tại Hà Lan ở mức khá cao.

Một cầu thủ tại Premier League có mức thu nhập trên 150.000 bảng mỗi năm phải đóng 45% thuế.

Tại Tây Ban Nha, mức thuế cũng là 45%, nhưng tại 2 vùng Catalunya (có Barca, Espanyol) và Andalusia (có Sevilla), mức thuế lên tới 49%, nhưng vẫn không cao bằng giải Hà Lan. Pháp và Đức có mức thuế tương tự Tây Ban Nha.

Thiên đường thuế mới nhất là Italy khi mức thuế đang là 43%. Ngoài ra, việc đóng thuế quảng cáo ngoài lãnh thổ tại Italy được nới lỏng so với Tây Ban Nha và Anh. Điều này lý giải phần nào nguyên nhân Cristiano Ronaldo rời Real Madrid để tới Juventus sau những lùm xùm liên quan đến việc trốn thuế tại xứ đấu bò.

Trở lại với trường hợp Văn Hậu, trong thông báo của CLB Hà Nội tới báo giới có đoạn: "Mức lương (trước thuế) tối thiểu mỗi năm được quy định là 197.308 euro đối với cầu thủ từ 18 đến 19 tuổi, và 394.616 euro đối với cầu thủ từ 20 tuổi trở lên".

Hiệp hội Bóng đá Hà Lan (KNVB) đặt mức thu nhập cao này nhằm tránh tình trạng các đội bóng mang cầu thủ ngoại chất lượng thấp về giải đấu. Việc đó sẽ làm giảm tính cạnh tranh và chiếm chỗ của những cầu thủ bản địa.

Giám đốc kỹ thuật của Heerenveen bác tin có đối tác trả lương cho Văn Hậu. Ảnh: Heerenveen.


SC Heerenveen chiêu mộ Văn Hậu, bởi chất lượng của chính hậu vệ này chứ không phải bất kỳ yếu tố nào khác. Trước đó, ông Gerry Hamstra, Giám đốc kỹ thuật của SC Heerenveen, cũng bác bỏ thông tin có đơn vị tài trợ trả lương cho Văn Hậu.

Ông nói với phóng viên Zing.vn: "Điều đó không đúng. Văn Hậu nhận được mức lương anh ấy xứng đáng được hưởng, đồng thời đội bóng mới là những người phải trả phí cho CLB Hà Nội để mượn cầu thủ này. Bộ phận thương mại SC Heerenveen sẽ tìm cách thu lại khoản tiền chi ra bằng việc tìm kiếm đối tác trong tương lai".

Văn Hậu gia nhập SC Heerenveen từ CLB Hà Nội theo dạng cho mượn trong một năm. Sau thời gian này, CLB Hà Lan có điều khoản mua đứt Văn Hậu. Theo nhiều nguồn tin, điều khoản ấy trị giá 1,5 triệu euro.