Lucky88 phân tích: Đâu là lý do thực sự khiến Ernesto Valverde sắp mất chức?

Chẳng cần chờ đến khi "cơ thể Barcelona" chằng chịt những vết thương người ta mới nhận ra Ernesto Valverde không phải là người thích hợp để dẫn dắt đội chủ sân Nou Camp.

Bị Liverpool loại khỏi Champions League theo một kịch bản không thể nhục nhã hơn (dẫn 3-0 lượt đi, thua ngược 0-4 lượt về). Chưa kịp gượng dậy sau thất bại đó, Barca lại dính thêm một nhát kiếm đoạt mạng nữa khi để Valenciađánh bại trong trận chung kết Cúp nhà Vua mới đây.

>>>ĐỌC THÊM: Cá cược bóng đá trực tuyến

Đang từ giấc mộng ăn ba, Barcelona chỉ còn duy nhất ngai vàng La Liga để ăn nói với người hâm mộ (NHM). Ernesto Valverde coi thế là đủ. Nhưng các cules thì không. Một Barcelona hùng mạnh giờ đây trở thành chiến binh chằng chịt những vết thương trên cơ thể…

Cơ thể Barcelona đang chằng chịt những vết thương. Ảnh: Sportskeeda.

Nou Camp không có đất cho Ernesto Valverde

Có nhiều lý do để sa thải một huấn luyện viên (HLV): thành tích kém, mâu thuẫn với cầu thủ, hục hoặc với ban lãnh đạo, lối chơi không phù hợp, yêu sách quá nhiều… Trong thời buổi này, chỉ cần dính vào một trong những lý do trên là đủ để bước lên “đoạn đầu đài”.

Khôi hài thay khi Ernesto Valverde thậm chí còn có đủ tất cả. Thành tích kém thì khỏi bàn. Hai năm nhiệm kỳ của Ernesto Valverde cũng chính là giai đoạn Barcelona tiêu tiền khủng khiếp nhất trong 10 năm qua. Họ đã chi tới 500 triệu euro để thắp sáng Nou Camp bằng những ngôi sao như Philippe Coutinho, Ousmane Dembele, Arthur Melo… 500 triệu euro đã chi và đổi lại chỉ là hai danh hiệu La Liga thì mức giá quá chua chát. Thành tích như vậy là thảm họa.

Nhưng tội lớn nhất của Valverde không phải là đốt tiền. Valverde sẽ ra đi với một tội danh còn lớn hơn rất nhiều: phá hủy cá tính của Barcelona.

Barcelona được thế giới yêu mến không phải vì thành tích mà chủ yếu nhờ lối chơi đề cao sự hiệu quả của tập thể. Tiki-taka dựa trên nền tảng chuyền và chạy đã tạo nên một cá tính vô cùng dễ nhận diện. Lối chơi của Barca trong quá khứ vận hành theo mô tip: các cầu thủ hỗ trợ nhau cả khi có bóng trong chân và khi di chuyển không bóng.

Dùng tới 500 triệu euro để mua cầu thủ nhưng chỉ dùng duy nhất... Messi. Ảnh: Sportskeeda.

Điều này giúp Barca giống như một cỗ máy vận hành chuẩn chỉnh. Các bánh răng ăn khớp với nhau đẩy cỗ chiến xa này dịch chuyển một cách vững chãi. Tập thể ấy bền chặt đến mức bất kỳ ngôi sao nào, dù có tài năng đến mấy, mà không tuân thủ luật chơi cũng đều có thể bị thải loại. Ztalan Ibrahimovic là một trong những ví dụ điển hình.

Nhưng dưới thời Valverde, cá tính ấy đã bị ông tiêu diệt. Valverde không biết làm gì ngoài dựa cả vào Lionel Messi. Tốc độ chơi bóng của Barca thời Valverde chậm, uể oải và rời rạc. Phong độ của họ tùy thuộc vào trạng thái tâm lý và phong độ của cá nhân Messi. Đó không phải là Barcelona mà thế giới ngưỡng mộ.