Retinoids là gì và cách khắc phục tác dụng phụ của retinoids khi sử dụng

Retinoids là một trong các bước chăm sóc da của chị em nhưng hình thấy nhìu chị em dùg nhóm retinoids (gồm Tretinoin/retinol...) nhưg vẫn còn băn khoăn khá nhìu về tác dụng phụ khô bong, lột da, kích ứng và nhìu tdụng phụ kéo theo khác như da thâm xạm, da có thể vẫn ko hết mụn...

Hôm nay mình chia sẻ ngắn lại nhữg cách dùng Retinoids và khắc phục các tác dụng phụ hi vọng mọi người áp dụng sẽ hiệu quả và không còn băn khoăn lo lắng.


Thứ nhất các bạn nên nhớ mục đích chính của việc dùng Retinoids là gì?

Tất nhiên là TRỊ MỤN VÀ CHỐNG LÃO HÓA.

Vậy cần chuẩn bị những gì?
Mình bỏ bỏ qua không nói thêm về cơ chế hđ của retinoids vì đã có bài riêng rồi.
Khi xác định dùg retinoids các bạn cần cbị như sau:
1.     Tài chính.
Vì các bạn ko thể thiếu tài chính đầu tư mà mong có kết quả đc nhé! 
2. Tâm lý xác định là chịu xấu có thể lên đến 2-6m là bình thường, bạn đừng nghĩ tỉnh dậy vài hôm sẽ bay biến các nốt mụn, trừ phi bạn là mình. Hihi
3. Bộ sản phẩm cần có khi dùng retinoids là CÁC SẢN PHẨM VỪA DỊU NHẸ VỪA VỰC DẬY ĐƯỢC DA KHOẺ.
Bộ đó gồm các sản phẩm cần như sau (các bước chăm sóc da):
- Sản phẩm làm sạch da nhẹ dịu vừa đủ, không lạm dụng các sản phẩm làm sạch chứa hoạt chất tẩy rửa mạnh có thể gây kích ứng do da đag nhạy cảm.
- Sản phẩm cấp nước: mask/gel nha đam/lotion các kiểu con đà điểu.
- Sản phẩm thuộc nhóm cấp nước kèm dịu da và giúp da khỏe: serum HA, B5 và B3(giúp giữ ẩm và khỏe màg lipid)
- Sản phẩm hổ trợ giữ ẩm và dịu da: oil (phù hợp dùg ngày/đêm(ban đêm ngày nào ko dùg treatment Retinoids thì CẦN CÓ OIL DƯỠG ẨM, có thể dùg oil Sachi, xương rồng, chanh leo...
Các bạn hoàn toàn có thể sdụng kem dưỡg ngày phù hợp rồi đêm dùg oil cũg đc.
Tuy nhiên mình gợi ý 1 rountine mình thấy cực kì hiệu quả chống bong tróc lộ rõ và giữ ẩm cho da.
+ Ban ngày: sữa rửa mặt không bọt dịu nhẹ - toner nc cất hoa cúc - serum B5 - kem chống nắng loại ẩm ẩm tí.Nói thêm nhé, thông thường bạn dùg kem chống nắng /bb kiềm dầu hoặc khô ráo matte chứ không thik ẩm thì lúc treatment này bạn lun pải có sẵn ít nhất 3-7 loại kcn để sẵn dùg, kem chống nắng ẩm và dịu nhẹ khi bạn test dùg ko kích ứg là được, cứ bôi cái nào đủ ẩm không lộ da bong thì bạn đã THÀNH CÔNG TRONG VIỆC CHE GIẤU cái xấu ở gđoạn xấu xí đáng ghét này rồi. 
Các bạn ko thể tưởng tượng đc tgian trc cách đây 3-4 năm lúc mình dùg treatment thì mỗi sáng mình mất 2h đồng hồ để chọn cho ra routine phù hợp khắc phục làn da ẩm ương bong tróc đấy. 
Cứ bôi serum- kem chống nắng xong mà lộ da bong thì mình lau Bio sơ qua cho sạch rồi trét lại từ đầu routine khác, mỗi ngày da bong mỗi kiểu, hên thì routine xài được vài ngày, không thì phải linh động mỗi ngày đấy các bạn ạ!
Có hôm test riết cho ra routine đến khi thành công che giấu được vết bong tróc thì cũg đến lúc da ửng đỏ vì lau quá nhìu, nên mình khuyên các bạn đừg lạm dụng lau sạch wá nhìu lần, nếu lỡ kết hợp1 routine ko thành thì dùg khăn loại mềm lau NHẸ NHÀNG sơ wa rồi dùg serum B5 - kcn( thử kcn nào đc thì xài vì đang treatment mình luôn có tầm 5-7 chai các hãg khác nhau để dùg).
Chưa kể có hôm khách đến chơi thì mình vẫn pải kiên nhẫn thử tá lả tận 1-2h mí ra khỏi phòng thì khách đã tức tối bỏ về từ hồi nào. 
Ngoài ra 1 số ngày da quá bong tróc các bạn có thể dùg toner - serum B5 - oil - kcn nếu thấy cần ẩm hơn để che vết bong tróc.
+ Ban đêm: lúc này sẽ chia ra các ngày dùg như sau:
Đêm 1: làm sạch da nhẹ nhàg (mình đã chia sẻ các cách làm sạch da, còn 1 cách hiệu quả mình hẹn sẽ viết nốt khi có tgian sau topic này là hết nợ nhé) - toner - Tretinoin/retinol - đi ngủ( nếu bạn đang giai đoạn test sợ kích ứng thì chờ 10p sau thoa thêm oil). 

Tuy nhiên theo mình cứ mạnh dạn treatment, khi nào thấy da hơi đỏng đảnh thì mới dùg chung với oil để giảm tác dụng phụ của retinoids.
Đêm 2: dưỡng ẩm thật nhiều, cứ serum mask các kiểu rồi oil các kiểu đi ngủ.
Đêm 3: dùng như Đ1, có có thể chấm thêm các sản phẩm chấm trị mụn và ngừa mụn vỡ gây viêm nhiễm như T3 mycin/Benzoyl peroxide...sau khi dùg Retinoids. Vì có thể lúc này sẽ có số mụn bị đẩy lên thêm.
Đêm 4: Làm sạch - toner - aha (từ 5-12%, mình thì thấy nếu bạn đã cbị đủ như trên mình nêu thì dùg lun 10-12% tuỳ bạn test) - đi ngủ.
Vì sao dùg AHA và vì sao ko dưỡg ẩm đêm này?
Vì AHA sẽ "phụ giúp" retinoids dọn dẹp tbc bong tróc lên, nếu da chưa bong thì AHA cũg giúp tdc bên trên dọn sạch "rác" gây bít tắc lcl của bạn.

Và mình test các kỉu layer thì thấy bạn NÊN BÔI AHA MỘT MÌNH KO DÙNG THÊM GÌ SAU NÓ SẼ CHO HIỆU QUẢ NHẤT. Ngoài ra da sẽ vẫn đủ ẩm đừg lo vì các sản phẩm AHA cũng thuộc nhóm cấp ẩm đấy ạ!
Đêm 5: quan sát và chọn routine: dưỡg ẩm /treatment tuỳ ý, duy trì 2 đêm AHA, 2 đêm retinoids, còn lại là dưỡg ẩm, nếu cảm thấy cần tăng số lần treatment lên thì tự các bạn điều chỉnh tăng miễn là da bạn chịu được.
Chúc các ce luôn đẹp và tự tin!