Land Rover bất lực trước bản nhái Evoque tại Trung Quốc

Thương hiệu xe sang Anh Quốc không làm được gì nhiều để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm tại thị trường ôtô lớn nhất thế giới, khi những chiếc Evoque bị làm nhái.

Dòng xe Land Wind X7 nhái Land Rover Evoque tại Trung Quốc.

Land Rover tiếp tục có những nỗ lực để bắt buộc hãng xe Trung Quốc dừng bán dòng sản phẩm có tên gọi X7, được làm nhái hoàn toàn dòng xe Evoque. Tuy nhiên, hãng xe sang Anh Quốc đang gặp nhiều khó khăn trong vụ kiện tại thị trường xe lớn nhất thế giới.

Land Wind tung mẫu X7 ra thị trường từ năm 2014, với kiểu dáng tương tự như dòng Land Rover Evoque, thậm chí logo của Land Rover cũng được làm nhái trên dòng xe này.

3 năm sau khi sản phẩm ra đời, Land Rover vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục nhà chức trách Trung Quốc đưa ra lệnh cấm bán Land Wind X7 do hãng xe bản địa sản xuất.

Trên thực tế, Land Wind X7 lại chính là dòng xe phổ biến nhất tại Trung Quốc. Mẫu SUV này sở hữu kiểu dáng như hai giọt nước với chiếc Land Rover Evoque, trong khi giá bán chỉ bằng 1/3.

Chiếc xe nhái không sở hữu nội thất bóng bảy, cao cấp và cũng không nhanh như xe sang của Land Rover, nhưng trong năm 2016, hơn 70.000 khách Trung Quốc đã mua mẫu xe này.

Năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã bãi bỏ đơn kiện của Land Rover đối với Land Wind. Điều này tạo tiền lệ cho những chiếc xe nhái, ăn cắp sáng chế xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, hãng xe sang Anh Quốc vẫn chưa từ bỏ vụ kiện.

Theo Duy Hải (Tri Thức Trực Tuyến)