Điều ngớ ngẩn khiến bạn giống một tay lái môtô mới

Vừa chạy xe vừa hút thuốc, không quan sát xung quanh, đeo kính đen khi trời tối, để xích (sên) trùng... là chi tiết khiến bạn mất hình ảnh.

Ngoài ra, những điều nhỏ nhặt dưới đây, nếu bạn không chú ý, cũng dễ bị đánh giá là một tay lái mới, không hiểu biết hoặc thiếu đào tạo bài bản:

Chạy xe sau khi uống rượu/bia

dieu-ngo-ngn-khien-ban-giong-mot-tay-lai-moto-moi

Không lái xe sau khi uống rượu, bia.

Hầu hết những tại nạn do môtô, xe gắn máy gây ra sau khi sử dụng rượu, bia. Nếu bạn uống, hãy đi taxi hoặc nhờ một người bạn không uống chở bạn về nhà. Còn nếu bạn nhậu có ý định chạy xe về sau khi sử dụng rượu bia, hãy ngăn cản anh ta ngồi sau tay lái. Điều đó sẽ an toàn hơn cho anh ta, tốt hơn cho chiếc xe, và lương tâm bạn sẽ không thấy áy náy nếu có chuyện chẳng lành. 

Vừa chạy xe vừa hút thuốc lá

dieu-ngo-ngn-khien-ban-giong-mot-tay-lai-moto-moi-1

Vừa chạy xe vừa hút thuốc sẽ gây nguy hiểm cho người cầm lái.

Tàn thuốc có thể theo gió bay vào mắt, và theo phản xạ bạn sẽ nhắm mắt cho tới khi tìm một chỗ dừng. Điều này rất nguy hiểm, nhất là khi đi tốc độ nhanh.

Mặc quần lửng chạy môtô

dieu-ngo-ngn-khien-ban-giong-mot-tay-lai-moto-moi-2

Không mặc quần lửng khi chạy xe.

Mặc quần ngắn khi chạy  môtô thực sự ngớ ngẩn, thậm chí là không hề có phong cách. Nếu trường hợp bị té xe, bạn sẽ phải mặc nó thêm nhiều tuần nữa trước khi các vết trầy xước lành lặn.

Thả chân trong lúc chạy

dieu-ngo-ngn-khien-ban-giong-mot-tay-lai-moto-moi-3

Hãy để đôi chân tham gia vào quá trình điều khiển chiếc xe.

Chắc chắn rằng bạn không hề tự tin khi ngồi lái. Không có khả năng kiểm soát khi thả chân đi qua giao lộ hay qua một bãi đỗ. Sẽ tốt hơn nhiều, khi đôi chân bạn để ở đúng vị trí và tập trung vào quá trình điều khiển.

Thiếu quan sát

dieu-ngo-ngn-khien-ban-giong-mot-tay-lai-moto-moi-4

Tập thói quen thường quan sát phía sau xe bằng gương chiếu hậu.

Nhìn qua hai bên trước khi tăng tốc, lúc bắt đầu xuất phát khi có tín hiệu đèn xanh. Còn nếu từ trong lề đường đi ra, ngoài việc mở đèn xi-nhan, bạn nên quay hẳn đầu lại phía sau, quan sát các xe đang đi tới, trước khi tăng ga. 

Chỉ sử dụng phanh sau

dieu-ngo-ngn-khien-ban-giong-mot-tay-lai-moto-moi-page-2

Phối hợp nhuần nhuyễn phanh trước và phanh sau sẽ giúp việc giảm tốc an toàn hơn.

Thói quen chỉ sử dụng phanh sau để giảm tốc có thể khiến xe của bạn bị khóa bánh sau, rê đuôi trong khi những người xung quanh vẫn giảm tốc một các an toàn và nhẹ nhàng. Hãy phối hợp nhịp nhàng giữa phanh trước và sau, hoặc tìm hiểu về cách phanh nhẹ nhàng để giảm tốc tốt và an toàn hơn.

Đeo kính đen vào buổi tối

dieu-ngo-ngn-khien-ban-giong-mot-tay-lai-moto-moi-page-2-1

Đeo kính đen khi di chuyển trong trời tối sẽ hạn chế khả năng quan sát của bạn.

Tầm quan sát của bạn sẽ bị hạn chế khi trời tối, và với cặp kính đen, bạn sẽ không thể nhanh chóng nhận ra vệt dầu hay vệt cát trên mặt đường. Hậu quả rất nguy hiểm.

Xích (sên) chùng

dieu-ngo-ngn-khien-ban-giong-mot-tay-lai-moto-moi-page-2-2

Hãy thường xuyên kiểm tra xích xe của bạn.

Sau khi sử dụng một thời gian, hầu hết các xe đều bị trùng xích, và nếu là xich hộp, tiếng lạch cạch phát ra sẽ thu hút sự chú ý của người xung quanh. Theo quan niệm phổ biến, một tay lái chạy xe với xích chùng không phải là tay lái chuyên nghiệp.

Lốp (vỏ) mòn

dieu-ngo-ngn-khien-ban-giong-mot-tay-lai-moto-moi-page-2-3

Lốp mòn khiến việc chạy xe trở nên nguy hiểm hơn.

Lốp mòn khiến việc chạy xe trở nên nguy hiểm hơn, nhất là khi trời mưa. Khả năng bám đường của chiếc xe giảm đi đáng kể. 

Áp suất lốp không đủ

dieu-ngo-ngn-khien-ban-giong-mot-tay-lai-moto-moi-page-2-4

Áp suất lốp không đủ cũng làm việc lái xe khó khăn hơn.

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp sẽ giúp "bộ vó" chiếc xe của bạn lúc nào cũng ở tình trang tốt, dễ đánh lái, bám đường và tuổi thọ lâu hơn.

Theo Châu Anh (VnExpress.net)