Hí họa: Nguy hiểm khi vừa đi vừa nghe điện thoại

 

 Một tay lái xe, một tay nghe điện thoại là hình ảnh không đẹp thường thấy trên đường phố, gây nguy hiểm cho chính chủ phương tiện và những người khác.

Nghe điện thoại trong khi đang điều khiển phương tiện giao thông là điều vô cùng nguy hiểm. Nhất là khi đi xe máy, việc lái xe một tay và bị phân tâm bởi cuộc hội thoại sẽ khiến bạn mất tập trung, dẫn đến phản xạ kém, dễ xảy ra tai nạn.

Vì quá tập trung vào nội dung trò chuyện, bạn sẽ không chú ý đến âm thanh xung quanh, ngay cả tiếng còi xe xin nhường đường hoặc rẽ phải cũng bị phớt lờ. Tham gia giao thông mà bỏ qua các tín hiệu này, va chạm là điều khó tránh khỏi.

Đôi khi bạn không cố tình trở thành tay lái khiến mọi người sợ hãi bằng kiểu lái xe rẽ phải, rẽ trái đột ngột. Nguyên nhân đơn giản là bạn đã quên bật đèn xi-nhan vì mải mê nói chuyện điện thoại.

Nếu khi đang ngủ là lúc bạn ghét nghe tiếng chuông điện thoại nhất, thì thời điểm bạn ghét thứ nhì là khi đang chạy xe trên đường. Bởi lẽ tiếng chuông và sức rung bần bật của smartphone nhiều lúc làm bạn giật mình, lạc tay lái.

Thực tế, không ít kẻ gian chuyên cướp giật trên phố nhắm vào những ai vừa đi xe vừa nghe điện thoại. Vì lúc đó bạn chỉ đang cầm máy bằng một tay, còn tâm trí bị phân tán do phải tiếp chuyện người gọi và chú ý đến giao thông. Vậy nên với vài giây sơ hở, chiếc di động yêu dấu của bạn rất có thể sẽ nhanh chóng vào tay một người nào đó bạn thậm chí còn chưa kịp nhìn mặt.

Một tình huống khác thường gặp là có người đứng giữa hàng xe chờ đèn đỏ nghe điện thoại và buộc mọi người làm thính giả bất đắc dĩ bằng cách mở âm lượng giọng nói thật lớn. Điều này không quá nguy hiểm, nhưng cũng không phải hành động đẹp đối với người tham gia giao thông văn minh.

Thay vì lạm dụng việc nghe điện thoại trong lúc lái xe, bạn chỉ nên trả lời những cuộc gọi thật sự khẩn cấp. Để giúp người dùng thuận tiện hơn, Samsung tích hợp chế độ S-bike dành riêng cho dòng Galaxy J (2016). Khi có người liên lạc, S-Bike sẽ gửi thông báo thoại cho người gọi là bạn đang lái xe và yêu cầu họ xác nhận mức độ quan trọng của cuộc gọi. Nếu họ nhấn phím 1, chuông điện thoại sẽ reo lên và bạn chỉ có thể bắt máy khi đã dừng hẳn xe lại hoặc chạy chậm ở tốc độ an toàn cho phép. 

Bạn cũng có thể chọn trước một vài người trong danh bạ và cài đặt vào S-bike, để khi những người này gọi đến trong lúc đang lái xe, chế độ này sẽ tự động gửi tin nhắn thông báo. Nếu nhập tọa độ điểm đến, S-Bike còn thông báo thời gian lái xe dự kiến đến những người này.

Theo Giang Minh Nguyệt - Tuấn Dũng (Zing.vn)