Hai mẫu xe Ford bị tẩy chay tại Thái Lan, ế ẩm ở Việt Nam

Hàng trăm khách hàng Thái đang kiện Ford vì các lỗi liên quan đến 2 dòng xe Focus và Fiesta. Ở Việt Nam, hai xe này cũng không được lòng khách hàng, với doanh số khá thấp.

Kriangkrai Nakhawaree, một luật sư đại diện cho các chủ sở hữu phương tiện cho biết khách hàng muốn Ford Thái Lan mua lại các xe bị lỗi với giá cao nhất, đồng thời hãng phải bồi thường tổng cộng 24,7 triệu baht (tương đương 715.068 USD) do bán cho họ những chiếc xe chỉ đạt tiêu chuẩn phụ.

Korbsak Numnoi - một khách hàng - nói rằng những chiếc xe Ford Fiesta và Ford Focus của anh và nhiều người khác gặp các lỗi về hộp số, động cơ quá nóng.

Hai mau xe Ford bi tay chay tai Thai Lan, e am o Viet Nam hinh anh 1

Khách hàng Thái phản ứng tiêu cực với những chiếc Ford Fiesta và Focus gặp lỗi. Ảnh: Bangkok Post.

Các vấn đề khác như vô-lăng nhanh hỏng, dây đai quạt làm mát, hệ thống giảm xóc và các cánh cửa cũng xảy ra với những mẫu xe này.

Cũng theo khách hàng Korbsak Numnoi, trong suốt 3 năm qua, vấn đề không được giải quyết và Ford luôn từ chối yêu cầu từ khách hàng. Chính vì thế, anh cùng nhiều người dùng khác mới đây đã nộp đơn ra tòa để kiện hãng xe này.

Narong Sritalayon - Giám đốc điều hành Ford Motor Thái Lan - cho biết công ty sẽ chỉ mua lại các mẫu xe bị lỗi chừng nào có yêu cầu từ Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng.

"Yêu cầu mua lại những chiếc xe với giá bằng 80% hoặc cao hơn là điều phi lý. Mặc dù vậy, Ford vẫn muốn thương lượng với khách hàng để có cách giải quyết tốt nhất", ông Narong Sritalayon bày tỏ.

Tại thị trường Việt Nam, hai mẫu xe của Ford đang dính rắc rối tại Thái Lan hiện cũng không được nhiều khách hàng ưa chuộng. Điều này có thể thấy rõ qua doanh số bán hàng 3 tháng đầu năm 2017.

Hai mau xe Ford bi tay chay tai Thai Lan, e am o Viet Nam hinh anh 2

Ford Fiesta bán khá chậm so với đối thủ cùng phân khúc ở Việt Nam.

Ở phân khúc xe hạng B, Ford Fiesta chỉ đạt doanh số 172 chiếc trong 3 tháng đầu năm nay, thấp hơn rất nhiều so với các đối thủ như Toyota Vios, Honda City, Mazda 2, Chevrolet Aveo. Đáng chú ý, số lượng xe Ford Fiesta bán ra giảm dần đều trong 3 tháng gần nhất. Cụ thể, doanh số tháng 1, 2 và 3 của Ford Fiesta tại thị trường Việt Nam lần lượt là 94, 44 và 34 chiếc.

Trong khi đó, Ford Focus ở phân khúc C cũng đang chật vật cạnh tranh với các đối thủ như Mazda 3, Kia Cerato, Toyota Altis hay Chevrolet Cruze. Tổng số xe Focus đến tay khách hàng Việt trong 3 tháng đầu năm là 283 chiếc, bao gồm 110 chiếc trong tháng 1, 52 chiếc trong tháng 2 và 122 chiếc trong tháng 3.

Hai mau xe Ford bi tay chay tai Thai Lan, e am o Viet Nam hinh anh 3

Ford Focus đang gặp khó trong cuộc đua với các đối thủ.

Hiện tại thị trường Việt Nam, Ford Fiesta được trang bị động cơ 1.5L, hộp số tự động 6 cấp, giá bán từ 584 đến 637 triệu đồng. Trong khi đó, Ford Focus cũng được trang bị động cơ 1.5L, hộp số tự động 6 cấp, có 4 phiên bản và giá bán từ 699 đến 848 triệu đồng.

Theo  Hân Nguyễn (Tri Thức Trực Tuyến)